หลายคนอาจเคยเห็นข่าวในสังคม เกี่ยวกับการท้องโดยไม่พร้อมของเด็กวัยรุ่น จนเกิดเป็นประเด็นมากมายที่ถูกหยิบยกขึ้นมาถกเถียงกัน แต่ก็ยังหาข้อสรุปไม่ได้ จะดีกว่านี้หรือไม่หากเราแก้ปัญหาที่ต้นเหตุโดยการสอนให้เด็กวัยรุ่นรู้จัก วิธีคุมกำเนิด ง่ายๆ ด้วย 4 วิธีต่อไปนี้

ถุงยางอนามัย

การสวมถุงยางอนามัย ทุกครั้งก่อนมีเพศสัมพันธ์ เป็นวิธีแรก ๆ ที่ช่วยคุมกำเนิดที่ได้มาตรฐาน  และได้ผลที่ดีมากพอสมควร แถมยังสามารถพกติดตัวได้ง่าย สะดวกสบายต่อการใช้งาน และราคาไม่แพง ที่สำคัญยังสามารถ ไปขอจากศูนย์อนามัย หรือโรงพยาบาลของรัฐบาลได้อีก นอกจากถุงยางอนามัย จะช่วยคุมกำเนิดได้แล้ว ยังสามารถช่วยป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดต่าง ๆ ได้อีกด้วย โดยเฉพาะโรคเอดส์

 

ยาฝังคุมกำเนิด

วิธีนี้เป็นวิธี คุมกำเนิดแบบชั่วคราว แต่จัดเป็นวิธีคุมกำเนิดที่ดีที่สุด เป็นการใช้ฮอร์โมนโปรเจสติน เพียงชนิดเดียวมีลักษณะเป็นแท่งเล็ก ๆ ขนาดเท่าไม้จิ้มฟัน โดยแพทย์จะนำแท่งดังกล่าวฝังเข้าไปที่ผิวหนังบริเวณใต้ท้องแขน ตัวยาฮอร์โมนจะค่อย ๆ ซึมออกจากแท่งยา ผ่านเข้าสู่ร่างกาย และเข้าไปยับยั้งการเจริญเติบโตของฟองไข่ ผลที่ตามมาคือ ไม่มีไข่ตก จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยป้องกันการตั้งท้องได้เป็นอย่างดี ซึ่งการฝังในแต่ละครั้ง สามารถอยู่ได้นาน 3 – 5 ปี

 

ยาคุมกำเนิด

ยาคุมกำเนิดที่สาว ๆ คุ้นตาในรูปแบบยาที่เป็นแผง เป็นยาที่มีส่วนผสมฮอร์โมนเอสโตรเจน และเจสตาเจน ซึ่งฮอร์โมนทั้งสองตัวนี้ จะป้องกันไม่ให้ไข่ตก และเปลี่ยนแปลงระบบภายในมดลูก ให้ไม่เหมาะ กับการฝังตัวของอสุจิ ซึ่งวิธีคุมกำเนิดแบบนี้ ผู้หญิงจะต้องเป็นคนกินยาติดต่อกันทุกวัน โดยวิธีนี้ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ปลอดภัย สำหรับคนที่ไม่อยากมีลูก แถมยังสามารถช่วยลดอาการปวดท้อง ระหว่างมีประจำเดือนได้อีกด้วย

 

ยาคุมฉุกเฉิน

ข้อสุดท้ายสำหรับวิธีคุมกำเนิด คือ ยาคุมฉุกเฉิน ไว้สำหรับกรณี ที่เกิดเหตุการณ์บางอย่างที่ไม่คาดคิดขึ้น ขณะมีเพศสัมพันธ์ ขอให้ตั้งสติไว้ และจำไว้ว่า ยังมียาคุมฉุกเฉิน ที่สามารถช่วยได้อีก แต่ควรกินหลังจากมีเพศสัมพันธ์ทันที จะได้ผลดีที่สุด แต่ถ้าหากหาซื้อไม่ทันก็สามารถกินภายหลังได้ แต่ต้องไม่เกิน 72 ชั่วโมง หลังจากกินแล้ว อาจมีผลข้างเคียงที่ตามมาคือ จะมีเลือดออกกะปริบกะปรอยบริเวณช่องคลอดได้

วิธีดังกล่าวที่ไบรท์ออนไลน์ได้แนะนำไป เป็นวิธีง่าย ๆ แต่สามารถใช้ได้ผลจริง ในกรณีที่คุณต้องการมีเพศสัมพันธ์ แต่ยังไม่พร้อมที่จะมีลูก ลองเลือกวิธีที่คิดว่า เหมาะสมกับคุณที่สุดและนำไปใช้กันดูนะคะ