แน่นอนว่ามีใครไหนคนนั้นเมื่ออายุมากขึ้นก็ต้องคิดถึงชีวิตบั้นปลายของตัวเองกันใช่ไหมล่ะคะซึ่งวิถีเศรษฐกิจแบบพอเพียงนั้นก็ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยเพราะเป็นแนวคิดที่สร้างความยั่งยืนในการใช้ชีวิตด้วยหลักการเน้นที่มีเหตุและผลในการใช้ทรัพยากรธรรมชาติและความพอประมาณที่ไม่มากไม่น้อยจนเกินไปซึ่งความคิดนี้ก็ทำให้ใครหลายๆคนนั้นต่างจะผันตัวเองออกมาทำเกษตรเลี้ยงสัตว์ปลูกผักและใช้ชีวิตบั้นปลายแบบเรียบง่าย

โดยในวันนี้ทางทีมงานนั้นก็จะมีการทำไอเดียบ่อเลี้ยงปลาปลาดุกพร้อมสูตรอาหารซึ่งเราก็จะนำมาฝากเพื่อนๆกันแบบดีๆเดี๋ยวจะมีการเน้นใช้งบประมาณที่ไม่มากจนเกินไปและให้ผลผลิตที่คุ้มค่าที่สุดอีกทั้งยังสามารถใช้เลี้ยงตัวเองได้และนำไปเอาจำหน่ายได้อีกด้วยโดยจะมีสูตรอย่างไรบ้างนั้นลองตามมาดูกันได้เลย

เริ่มจากบ่อเลี้ยงปลา

1. ทำการขุดบ่อขนาด 2X 4 เมตรโดยมีความลึกอยู่ที่ประมาณ 70 เมตรขึ้นไป

2. จากนั้นก็นำผ้ายางมาคลุมหลุมเพื่อไม่ให้มีน้ำรั่วซึมออกไปหรือจะใช้ผ้ายาชนิด LDPE ที่มีความหนาประมาณ 300 ไมครอนและมีขนาดประมาณ 4 X 7 เมตร

3. จากนั้นก็ทำการเติมน้ำประปาลงไปและพักน้ำทิ้งไว้ประมาณ 1 อาทิตย์และใช้ EM และกากน้ำตาลในการปรับสภาพน้ำ

4. เมื่อครบ 1 อาทิตย์แล้วก็นำปลาดุกลงไปโดยใช้ปลาดุกประมาณ 500 ตัวและให้อาหารประมาณ 20 กิโลกรัมโดยทั้งหมดนี้ใช้งบประมาณ 2,800 บาท

คราวนี้เรามาดูศูนย์อาหารกันบ้างดีกว่าว่ามีสูตรแบบไหนกันบ้างซึ่งบอกเลยว่ามีทั้งแบบธรรมดาเป็นแบบอาหารเสริมและสำหรับลูกปลาเรามาดูกันดีกว่าว่าทำอย่างไร

1.อาหารเลี้ยงปลาดุกแบบธรรมดา

ส่วนผสม

1. รำละเอียด

2. กระสอบปุ๋ย

3. กากมะพร้าว 1 กระสอบปุ๋ย

4. ปลาป่น 6 กก.

5. กากถั่วเหลือง 6 กก.

6. จุลินทรีย์ EM 1 ลิตร

7. กากน้ำตาล 1 กก.

8. น้ำมันพืช 1 – 2 ลิตร

ขั้นตอนวิธีการทำ

ขั้นตอนที่ 1 เรื่องจากการ รำละเอียด 1 กระสอบมาผสมกับกากมะพร้าวปลาป่นและกากถั่วเหลืองจากนั้นก็นำมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน

ขั้นตอนที่ 2 จากนั้นก็ทำการนำส่วนผสมนั่นก็คือจุลินทรีย์ EM กับกากน้ำตาลมาผสมกับน้ำ 1 ลิตรและเอาส่วนผสมที่ทำไว้แล้วมาผสมเข้ารวมกันจากนั้นก็ทำการหมักทิ้งไว้ 12 ชั่วโมง

ขั้นตอนที่ 3 จากนั้นก็นำรำละเอียดที่เหลืออีก 1 กระสอบมาผสมกับกากมะพร้าวและใส่น้ำมันพืชไปอีกประมาณ 1 ถึง 2 ลิตรคลุกเคล้าให้เข้ากันและนำเข้าเครื่องอัดเม็ดผึ่งแดดทิ้งไว้ประมาณ 2 วันก็สามารถใช้งานได้

2. อาหารเสริมปลาดุกสำหรับการลดต้นทุน

ส่วนผสม

1. รำ 6 กก.

2. เปลือกถั่วเหลือง 1 กก.

3. เศษผัก 3 กก.

4. ปลาป่น หรือเศษเนื้อสัตว์ป่น 1 กก.

ขั้นตอนวิธีการทำ

ขั้นตอนที่ 1 เริ่มจากการนำรำ เปลือกถั่วเหลืองและเศษผักมาผสมต้มรวมกัน

ขั้นตอนที่ 2 จากนั้นก็ทำการต้มทิ้งไว้ประมาณสัก 20 นาทีเพียงเท่านี้ก็สามารถนำไปให้ปลากินได้โดยให้กินวันละ 1 ครั้งซึ่งสูตรนี้จะทำให้ปลาโตเร็ว

3. อาหารสำหรับเลี้ยงลูกปลาดุกให้มีสุขภาพแข็งแรงและโตไว

ส่วนผสม

1. ปลายข้าวที่ต้มสุกแล้ว 5 กก.

2. รำข้าวละเอียด 5 กก.

3. เศษผักสับระเอียดหรือจะบดให้ระเอียดก็ได้อีก 5 กก.

4. จุนลินทรีย์ อีเอ็ม(EM) ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ

5. กากน้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ

6. น้ำเปล่า 5 ลิตร

ขั้นตอนวิธีการทำ

ขั้นตอนที่ 1 เริ่มจากการนำปลายข้าวต้มสุกกับรำละเอียดและเศษผักมาคลุกเคล้าให้เข้ากันในภาชนะโดยจะต้องมีฝาด้วย

ขั้นตอนที่ 2 และใส่จุลินทรีย์ EM กากน้ำตาล น้ำเข้าไปผสมกับส่วนผสมที่มีอยู่แล้วให้เข้ากันจากนั้นก็ทำการปิดฝาหมักทิ้งไว้ประมาณครึ่งวัน

ขั้นตอนที่ 3 จากนั้นทำการสังเกตว่าอาหารที่ให้ปลานั้นปลากินหมดหรือไม่ เพราะปลาจะต้องกินให้หมดภายในครั้งเดียว เพราะไม่อย่างนั้นจะทำให้น้ำเน่าเสียได้

และนี่ก็คือวิธีการทำบ่อปลาดุกที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ซึ่งบอกเลยว่าฉันเป็นอีกส่วนหนึ่งที่สามารถสร้างอาชีพและให้คุณนั้นสามารถใช้ชีวิตแบบพอเพียงได้ด้วยเช่นกันเพราะใช้งบประมาณไม่สูงมากอีกทั้งยังใช้วัสดุธรรมชาติในการเลี้ยงดูมนุษย์ด้วยซึ่งถ้าหากคุณสนใจในการจะทำสวนอยู่แล้วล่ะก็การทำบ่อปลาก็ถือว่าเป็นอีกส่วนหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยเลยล่ะ