เชื่อว่าสาว ๆ ส่วนใหญ่ต้องเคยเจ็บบริเวณเต้านมของตัวเองแน่ ๆ ซึ่งอาการนี้มักเกิดขึ้นช่วงเวลามีประจำเดือน แต่บางคนก็มีอาการเจ็บบริเวณเต้านมที่แปลกไปจากเดิม จนทำให้รู้สึกกังวลใจ วันนี้เรามาดูกันว่าอาการ “เจ็บเต้านม” สามารถบอกอะไรในร่างกายเราได้บ้าง

อาการ “เจ็บเต้านม” เป็นอาการเจ็บ หรือปวดบริเวณเต้านม ส่วนใหญ่พบในผู้หญิง อาการปวดมีตั้งแต่ปวดน้อยไปจนถึงรุนแรง โดยอาจปวดตุบ ๆ รู้สึกแน่น หรือจี๊ด ๆ บริเวณเต้านมหรือบริเวณใกล้เคียงกับเต้านม ซึ่งขึ้นอยู่กับสาเหตุการเกิด.

 

อาการ “เจ็บเต้านม” ยังไม่สามารถสรุปการเกิดได้แน่ชัด เนื่องจากมีหลายปัจจัยที่เกี่ยวข้องกัน โดยสาเหตุที่คาดว่าทำให้เกิดอาการเจ็บเต้านมอาจมาจากสาเหตุดังนี้

ช่วงใกล้เป็นประจำเดือน โดยปกติในช่วงใกล้เป็นประจำเดือน ผู้หญิงเราจะเกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย ส่งผลให้เต้านมเกิดการคัดตึง เจ็บ บวม หรือแข็งเป็นก้อน และอาการจะลดลงเมื่อหมดประจำเดือน ส่วนใหญ่พบในผู้หญิงอายุประมาณ 20 – 30 ปี และอาจพบได้ประปรายในช่วงอายุ 40 ปี

พบก้อนเนื้อหรือถุงน้ำ ก้อนหรือถุงน้ำที่พบในเนื้อเยื่อเต้านมมีอยู่หลายชนิด ซึ่งบางชนิดก็อาจจะทำให้เกิดอาการปวด เช่น ชนิดไฟโบรซีสติค เป็นก้อนเนื้อที่ไม่ร้ายแรงและมักไม่กลายเป็นมะเร็ง พบได้ในผู้หญิงที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไป ส่วนอีกชนิด คือ ไฟโบรอะดีโนมา เป็นเนื้องอกที่ไม่ใช่มะเร็ง มีลักษณะผิวเรียบ สามารถเคลื่อนที่ได้ พบในผู้หญิงที่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์

เต้านมอักเสบ เกิดจากการติดเชื้อของท่อน้ำนม พบบ่อยในผู้หญิงที่อยู่ในช่วงให้นมลูก เพราะมักจะเกิดบาดแผลขณะให้นมและมีการติดเชื้อตามมา ทำให้เนื้อเยื่อเต้านมอักเสบ บวม แดง เจ็บเต้านมอย่างรุนแรง ผิวบริเวณเต้านมแตก มีอาการคัน หรือเป็นแผลที่หัวนม

เป็นฝีที่เต้านม ส่วนใหญ่มักมีสาเหตุมาจากภาวะเต้านมอักเสบ ทำให้ติดเชื้อจนมีอาการบวม แดง ลุกลาม กลายเป็นแผลมีหนอง มีอาการปวดและเจ็บเต้านม

การบาดเจ็บบริเวณใกล้เคียงเต้านม ส่วนใหญ่มักเกิดการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อ ข้อต่อ หรือเนื้อเยื่อใกล้กับเต้านมอาจกระทบโดนเส้นประสาทรับความรู้สึกบริเวณหน้าอก จึงทำให้รู้สึกคล้ายอาการปวดเต้านมตามไปด้วย

ตั้งครรภ์ อาการคัดตึงเต้านมเป็นหนึ่งในสัญญาณบ่งบอกถึงการตั้งครรภ์ ผู้หญิงบางคนอาจรู้สึกได้ว่ามีอาการคัดตึงเต้านม หรือรู้สึกเจ็บเล็กน้อยบริเวณหัวนม ตั้งแต่ 2-3 สัปดาห์แรก และหน้าอกจะใหญ่และหนักขึ้น หน้าอกอาจนุ่มขึ้น วงปานนมมีสีเข้มขึ้น หรือเห็นเส้นเลือดดำบริเวณเต้านมได้ชัดเจน

 

การใช้ยาบางชนิด อาการปวดเต้านมนี้ สามารถเกิดได้จากผลข้างเคียงของการใช้ยาบางชนิด เช่น ยารักษาโรคหัวใจ ยาคุมกำเนิด เป็นต้น

รู้แบบนี้แล้วสาว ๆ ทุกคน ต้องรีบตรวจหน้าอกของตัวเองทันทีเลยนะคะ ว่าอาการเจ็บเต้านมนั้นเกิดจากอะไร ถ้าหากพบอะไรผิดปกติขึ้นมา เราจะได้ตรวจและรักษาได้ทันค่ะ

 

ที่มา : brighttv.co.th